ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศ
Information Technology Center

กรมสรรพสามิต | Excise Department SOFTWARE

software

การหาดาวน์โหลด ซอฟต์แวร์ ต่าง ๆ จากอินเตอร์เน็ตมาใช้งานแบบง่าย ๆ

ก่อนอื่น ใครที่อ่านบทความในหน้านี้ ต้องขอเตือนก่อนนะครับว่า คุณกำลังจะเริ่มต้นการทำผิดกฏหมายเข้าให้แล้ว เพราะว่าผมกำลังจะแนะนำ วิธีการหา ซอฟต์แวร์ ต่าง ๆ จากอินเตอร์เน็ตมาใช้งาน ทั้งแบบที่เป็นเวอร์ชั่นเต็ม และแบบที่ต้องใช้ crack หรือ keygen นะครับ เอาเป็นว่า ถ้าหากคุณยังใช้ Windows เวอร์ชันของพันธ์ทิพย์อยู่ละก็ ลองมาดูวิธีการหา ซอฟต์แวร์ อย่างอื่น ๆ มาใช้งานเล่นดูบ้าง อย่างน้อย ๆ ก็ประดับความรู้ไว้ครับ แต่ถ้ามีโอกาสก็อยากจะให้ซื้อ ซอฟต์แวร์ ที่มีลิขสิทธิ์ถูกต้อง มาใช้งานกันนะครับ

จะหาซอฟต์แวร์ต่าง ๆ จากที่ไหน

สิ่งแรกที่ต้องทราบคือ เว็บไซต์สำหรับทำการดาวน์โหลดซอฟต์แวร์เหล่านี้มาใช้งาน ทางเลือกมีให้คุณ 2 ทางคือ หาซอฟต์แวร์ที่เป็นเวอร์ชันเต็มที่มีให้ดาวน์โหลดตามเว็บไซต์ประเภทนี้ (ดูจากลิ้งค์ในหน้าแรกของที่นี่ก็ได้) ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นตัวเต็มจริง ๆ ไม่ต้องทำอะไรอีก สามารถใช้งานได้ทันที และอีกทางเลือกหนึ่งคือ ให้ทำการดาวน์โหลด ซอฟต์แวร์ที่เป็นรุ่นทดลองใช้งาน จากเว็บไซต์ของเจ้าของซอฟต์แวร์นั้น ๆ มาก่อน ส่วนใหญ่จะเป็น shareware ซึ่งจะใช้วิธีการกำหนดระยะเวลาการใช้งานที่จำกัดไว้ หลังจากนั้นจึงทำการหา code สำหรับลงทะเบียนมาใส่ เพื่อให้เป็นเวอร์ชันเต็มจริง ๆ หรือหา crack เพื่อทำการแก้ไขให้ใช้งานได้ครับ โดยที่วิธีนี้ หากไม่ทราบเว็บไซต์สำหรับดาวน์โหลด ก็ให้ไปค้นหาได้ที่ http://www.download.com ครับ เริ่มต้นทำการค้นหาจากที่นั่น ส่วนใหญ่จะมีแน่นอน

Crack / Key Gen / Serial No.

มารู้จักกับสิ่งเหล่านี้กันก่อน ปกติแล้ว Software ที่มีให้ Download ตามเวปต่าง ๆ จะแบ่งออกได้เป็น Freeware, Shareware, Demo หรือ Full Version หรือเรียกง่าย ๆ ก็คือ ฟรี กับ เสียตังค์ นั่นเอง หาก Software ตัวไหนให้ใช้ฟรี เราก็สามารถใช้งานได้ทันที แต่สำหรับ Software บางตัวที่ต้องเสียเงิน ก็จะมีวิธีการจำกัดความสามารถต่าง ๆ แตกต่างกันออกไปครับ เช่น กำหนดระยะเวลาใช้งานไว้ หรือให้ใช้ได้แต่บาง function เท่านั้น จนกว่าจะมีการลงทะเบียนหรือนำ Register Code หรือ Serial No. ที่ได้จากการลงทะเบียนมาใส่ (ซึ่งคุณต้องเสียตังค์สำหรับ Code ที่ว่านี้ด้วย) ในที่นี้จะแนะนำการทำให้ Software เหล่านี้ใช้ได้เต็มหรือใช้ได้ตลอดไปโดยการ crack หรือหา Key Gen มาใช้

Crack

คือโปรแกรมที่จะเข้าไปแก้ไข ในส่วนของการตั้งเวลาหมดอายุใช้งาน หรือทำให้ใช้งาน function ต่าง ๆ ได้ วิธีการ crack ส่วนใหญ่จะเหมือน ๆ กันคือให้ copy ไฟล์ crack ไปใส่ไว้ใน Folder เดียวกันกับที่เก็บโปรแกรม และเรียกใช้ จากนั้นก็ทำตามขั้นตอนครับ บางโปรแกรมก็อาจจะต้องเรียกใช้ไฟล์ crack แทนไฟล์เดิมของโปรแกรมนั้นแทน หรืออ่านรายละเอียดวิธีการใช้งานจากไฟล์ Readme.txt ที่มีมาให้ด้วย

Key

Gen คือโปรแกรมสำหรับหา Register Code หรือ Serial No. ของ Software ต่าง ๆ โดยจะให้เราใส่ชื่อของ user name ที่จะ Register แล้วก็จะบอกเป็น Code มาให้สำหรับนำไปใส่ในช่อง Register Code เพื่อให้ Software ตัวนั้นเป็นแบบ Register Version รายละเอียดของการใช้ Key Gen ก็อาจจะต้องอ่านจากไฟล์ Readme.txt ที่มากับโปรแกรมนั้น ๆ ด้วย

สำหรับการค้นหา Crack หรือ Key Gen ของโปรแกรมต่าง ๆ สามารถค้นหาได้โดยเข้าไปที่เว็บไซต์ที่รวมของ crack ต่าง ๆ ที่นิยมกันมากและมีค่อนข้างมากคือ http://astalavista.box.sk http://www.andr.net http://www.serials.ws และ http://www.cracks.am โดยเมื่อเข้าไปแล้ว ก็กรอกชื่อหรือคำที่ต้องการค้นหาได้เลย พยายามดูรุ่นหรือ version ให้ตรงกับที่ต้องการด้วย หรือในบางครั้ง อาจจะใช้แทนกันได้ อันนี้ต้องลองกันเองครับ

การใส่ register code ส่วนใหญ่ที่พบ จะมีอยู่ 2 แห่งคือ ต้องใส่ขณะที่เริ่มต้นขั้นตอนการติดตั้ง และบางครั้ง ต้องทำการติดตั้งให้เสร็จก่อน แล้วจึงเข้าไปในหน้าของ register code (ส่วนใหญ่จะอยู่ที่เมนู Help) ให้สังเกตุเวลาดูรุ่นของซอฟต์แวร์ในเมนู Help นะครับ มักจะเขียนบอกว่าเป็น Shareware Version หรือ Evaluation หรือ Register Version เป็นต้น

ทดลอง crack ของจริง กับการแก้โปรแกรม ให้ใช้งานได้ปกติ

มาดูตัวอย่างของการ crack หรือ keygen เพื่อทำการเปลี่ยนซอฟต์แวร์ ให้กลายเป็นรุ่นเต็มกัน โดยตัวอย่างที่จะแสดงให้ดูต่อไปนี้ จะแบ่งออกเป็น 2 อย่าง ขึ้นอยู่กับวิธีการของผู้เขียน crack ของโปรแกรมแต่ละตัว

ตัวอย่างการใช้ keygen สำหรับโปรแกรม Winzip

ตัวอย่างของการใช้งาน keygen เพื่อหา Register code มาใส่สำหรับทำการลงทะเบียบโปรแกรม ซึ่งลักษณะการใช้งานทั่วไปของโปรแกรม keygen แบบนี้คือ ให้ทำการเรียกไฟล์ที่ได้มา อาจจะเป็นชื่อไฟล์ทำนองว่า keygen.exe หรือ crack.exe หรืออาจจะเป็นชื่ออื่น ๆ ก็ได้ จากนั้น ใส่ชื่อที่เราต้องการลงไปในช่อง Name แล้วกดปุ่ม Generate ตัวโปรแกรมจะสร้าง serial no. ให้เรา เพื่อนำเอาไปใช้ใส่ในช่อง Register ของโปรแกรมต่าง ๆ ได้ มาดูการทำ keygen ของโปรแกรม Winzip กัน โดยหลังจากที่ได้ติดตั้งโปรแกรม Winzip ไปเรียบร้อยแล้ว จะหา code สำหรับนำมาใส่ Register code โดยเริ่มต้นจากการหาดาวน์โหลดตัว crack ของโปรแกรมมาก่อน โดยที่จะยกตัวอย่างต่อไปนี้ เป็นลักษณะของ keygen ชื่อ sb_winzip8.exe

crack1.gif
ทำการ ดับเบิลคลิกที่ไฟล์ keygen ที่ได้มา เพื่อเริ่มต้น

crack2.gif

จากนั้น ให้มองหาช่องใส่ name ก็ใส่ชื่อที่้องการลงทะเบียนลงไป จะใส่เป็นชื่ออะไรก็ได้ทั้งนั้น แล้วใช้เมาส์กดที่ปุ่ม Generate จะได้ serial แสดงออกมา ก็ให้นำเอา name และ serial นี้ไปใช้ในการ Register โปรแกรมครับ โดยวิธีการ Register ก็แล้วแต่ว่า จะมีช่องที่จะให้เราใส่ code ไว้ตรงไหน เช่นกรณีของ Winzip ให้เปิดโปรแกรม Winzip ขึ้นมาก่อน แล้วกดที่เมนู Help >> About

crack3.gif

กดเลือกที่ปุ่ม Register

crack4.gif

นำเอา name และ serial ที่ได้ ใส่ลงไปและกดปุ่ม OK

crack5.gif

 หลังจากนั้น เมื่อปิดและเปิดโปรแกรมใหม่ ก็จะกลายเป็นโปรแกรมที่ทำการ Register เรียบร้อยแล้ว

ตัวอย่างการใช้ crack สำหรับโปรแกรม WinRAR

อีกหนึ่งตัวอย่าง กรณีที่การ crack ทำเป็นแบบ Patch หรือเป็นการ crack จริง ๆ โดยวิธีการแบบนี้ จะไม่ใช่การหา code มาใส่ในช่อง Register แต่จะเป็นการใช้โปรแกรม crack ทำการเปลี่ยนแปลงซอฟต์แวร์ ให้กลายเป็นรุ่นเต็มไปเลย หลักการใช้ crack แบบนี้ ส่วนมากจะมีขั้นตอนง่าย ๆ คือ ลงโปรแกรมที่ต้องการใช้งานไปตามปกติ จากนั้นให้ copy ไฟล์ทั้งหมดของ crack ไปใส่ไว้ใน Folder เดียวกับโปรแกรมนั้น แล้วเรียกไฟล์ crack.exe หรือ patch.exe หรืออาจจะเป็นชื่ออื่น ตามที่ได้มา โปรแกรมจะทำการ crack อัตโนมัติ ในกรณีที่ไม่แน่ใจวิธีการใช้งาน ลองเปิดไฟล์ที่ลงท้ายด้วย .NFO ที่มากับชุด crack ด้วย notepad (กดเมาส์ขวา แล้วเลือก open with เลือก notepad) ส่วนมากจะมีคำอธิบาย วิธีการใช้งานเป็นภาษาอังกฤษไว้เสมอ หลังจากที่ติดตั้งโปรแกรม WinRAR ไปแล้ว ถ้าดูที่เมนู Help >> About จะเห็นว่า โปรแกรมยังเป็นรุ่นทดลองใช้งาน 40 วัน

crack6.gif

ทำการหาดาวน์โหลด crack มาใข้งาน โดยที่ให้ทำการ unzip และนำไปเก็บไว้ก่อนที่ Folder ไหนก็ได้

crack7.gif

จากภาพ จะเห็นว่ามีไฟล์ที่มีนามสกุล .nfo ให้ลองเปิดออกอ่านด้วย notepad (กดเมาส์ขวาที่ไฟล์ เลือก open with และเลือก notepad) จะเห็นคำอธิบายข้างใน

crack8.gif

คำอธิบายด้านใน อาจจะมีตัวอักษรแปลก ๆ ก็ไม่ต้องสนใจอะไร จากตัวอย่างนี้ จะเป็นว่ามีตรงที่บอกว่า โปรแกรมนี้เป็นแบบ Patch ไม่ใช่ Serial หรือ KeyGen นะครับ ดังนั้น ต้องใช้งานแบบการ Patch คือ copy ไปไว้ใน Folder เดียวกับตัวซอฟต์แวร์ และเรียกไฟล์สำหรับทำการ Patch ในที่นี้ ก็ทำการ copy ไฟล์ทั้ง 3 ไฟล์ด้านบน ไปเก็บไว้ที่ C:\Program Files\WinRAR แล้วก็ดับเลิบคลิกที่ไฟล์ Patch.exe เพื่อเริ่มต้นการ crack

crack9.gif

 ใช้เมาส์กดที่ปุ่ม Patch จะได้เมนูแจ้งการทำงานว่า File successfully patched ตามภาพ เป็นอันเสร็จ ทอลองเปิดโปรแกรม WinRAR มาดูใหม่ เลือกที่เมนู Help >> About ครับ

crack10.gif

จะเห็นว่า คำว่า 40 days trial copy หายไปแล้ว กลายเป็นซอฟต์แวร์ที่สามารถใช้งานได้ตลอดไปครับ