ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศ
Information Technology Center

กลุ่มตรวจสอบภายใน(Internal Audit Group )2

กรมสรรพสามิต | Excise Department PDA (ย่อมาจากคำว่า Personal Digital Assistants)

pda.jpg

หลายๆ คนที่กำลังมองหาเครื่อง PDA (ย่อมาจากคำว่า Personal Digital Assistants) มาเพื่อใช้ในงานหรือเห็นเพื่อนๆ เขาใช้กัน จึงอยากได้บ้าง ลองมาศึกษาข้อมูลสักนิดดูก่อนว่า PDA นั้นคืออะไร มีกี่ประเภท และเราควรจะเลือกใช้ PDA แบบใดดี จึงจะคุ้มค่ากับเรามากที่สุด

PDA จัดเป็นอุปกรณ์คอมพิวเตอร์มือถือขนาดเล็ก ที่มีผู้นิยมใช้งานกันมากในปัจจุบัน ใช้สำหรับการบันทึกข้อมูลลูกค้า ตารางนัดหมาย ปัจจุบัน สามารถทำงานได้ใกล้เคียงกับคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลเลยทีเดียว เช่น การทำ เอกสาร Word, Excel หรือแม้กระทั่งการใช้งานอินเตอร์เน็ต ในการเล่นเว็บ หรือการรับ-ส่งเมล์ และอีกอย่างที่สำค้ญคือสามารถทำงานด้านมัลติมีเดีย หมายถึงการ ดูหนัง ฟังเพลง ได้อีกด้วย เป็นต้น

เราสามารถแบ่ง PDA ก็ได้เป็น 2 ค่ายใหญ่ๆ คือ PALM ของบริษัท 3COM ซึ่งเป็นต้นแบบของ PDA สำหรับอีกค่ายคือ Microsoft ได้พัฒนา PDA โดยใช้ชื่อ Pocket PC (เดิมชื่อ Windows CE)

การเลือกซื้อ PDA
1.จอภาพ
เดิมจะมีต่อจอภาพขาว-ดำ แต่ได้มีการพัฒนาเป็นจอสี ดังนั้น การเลือกซื้อจอภาพ คงเป็นทางเลือกหนึ่งที่ควรพิจารณา

2.ความละเอียดของจอภาพ
มีลักษณะเช่นเดียวกับจอภาพคอมพิวเตอร์ โดยจะมีหน่วยเป็น พิกเซล จอภาพที่มีจำนวน พิกเซลสู่งจะให้ความละเอียดที่มากกว่า ตัวอย่างเช่น 160 x 160 พิกเซล จะมีความละเอียดน้อยกว่า 240 x 320 พิกเซล เป็นต้น

3.ระบบ Passive หรือ Active Matrix
เป็นเทคโนโลยีในการแสดงภาพที่ให้ความละเอียด ความคมชัด PDA รุ่นเก่าจะใช้แบบ Passive รุ่นใหม่จะใช้ Active Matrix ซึ่งให้ความคมชัดที่ดีกว่า

4.หน่วยความจำ
หน่วยที่ใช้สำคัญการบันทึกข้อมูล โปรแกรมต่างๆ ที่เราต้องการใช้งาน (เช่นเดียวกับ harddisk) จึงถือได้ว่า หน่วยความจำ เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญอย่างมากในการพิจารณาเลือกซื้อ โดยปกติแล้ว เราต้องตรวจสอบ PDA ที่เลือกซื้อนั้น มีหน่วยความจำเท่าใด แน่นอนครับยิ่งมาก ยิ่งดีแน่ เพราะคุณจะได้เก็บข้อมูลต่างๆ ได้มาก

5.แบตเตอร์รี่
หัวใจสำคัญของการใช้งาน PDA โดยปกติจะเป็นแบตเตอรีที่สามารถชาร์จไฟได้ ตัวอย่างเช่น Lithium, Nickel-Cadmium, Nickel-Metal Hydride ทั้งนี้อายุการใช้งาน ของแบตเตอรี จะขึ้นอยู่กับระบบปฏิบัติการ และลักษณะการใช้งานของคุณว่ามากน้อยแค่ไหนโดยเฉพาะจอสีและการใช้งานในการฟังเพลง จะทำให้แบตเตอร์รี่หมดเร็วมากยิ่งขึ้น

6.การเชื่อมต่อ
นอกจากเหนือการใช้งาน PDA แบบส่วนตัวแล้ว สิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งที่เรามักจะเลือก คือการเชื่อมต่อเข้ากับ คอมพิวเตอร์ เพื่อโอนย้ายข้อมูล สำรองข้อมูล (ใช้สายในการเชื่อมต่อที่เรียกว่า data synchronization หรือการเชื่อมต่อแบบไร้สายโดยผ่านทาง อินฟาเรด infra-red ) นอกจากนี้ยังคงต้องพิจารณาถึงวิธีการในการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต ซึ่งปัจจุบันมีเทคโนโลยี Bluetooth เพื่อใช้งานในอุปกรณ์ไร้สายอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม การจะเลือกซื้อคงต้องพิจารณาในการเทคโนโลยีในปัจจุบัน และการรองรับเทคโนโลยีใหม่ๆ ในอนาคตอีกด้วย ทั้งนี้จะได้ไม่จำเป็นต้องมีการเปลี่ยนเครื่องใหม่บ่อยๆ