ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศ
Information Technology Center

กลุ่มตรวจสอบภายใน(Internal Audit Group )2

กรมสรรพสามิต | Excise Department Digital Camera (กล้องดิจิตอล)

digital-camera-01.jpg

กล้อง Digital มีลักษณะ หน้าตาเหมือนกับกล้องถ่ายรูปทั่ว ๆ ไป ที่สิ่งหนึ่งที่ดีคือ ไม่จำเป็นต้องใช้ฟิล์ม รูปแบบการเก็บภาพนั้น มีหลายรูปแบบ เช่น เก็บใน Disk 3.5", Zip Disk หรือ การ์ดหน่วยความจำ (ราคาค่อนข้างแพง) สำหรับการเลือกซื้อก็คงต้องดูลักษณะงานที่จะนำไปใช้

หลักการในการเลือกซื้อกล้องดิจิตอล

1. ต้องการมีกล้องไว้ถ่ายรูปสนุก ๆ ไว้ประกวดบนเว็บ หรือ อีเมลล์ส่งให้เพื่อนฝูง
การเลือกซื้อกล้องประเภทนี้คุณไม่จำเป็นต้องซื้อกล้องดิจิตอลเลยก็ได้ ซื้อแค่ Web Cam มาใช้ก็ได้แล้วครับ ราคาก็มีตั้งแต่พันบาทขึ้นไป จนถึงประมาณสามพันกว่าบาท หรือหากคุณต้องการคุณภาพที่ดีหน่อย ตอนนี้มีกล้องดิจิตอลที่เป็น PC Camera (Web Cam) ด้วย ของยี่ห้อ AIPTEK ราคาประมาณ 3,000 กว่าบาท หรือถ้าต้องการกล้องที่มีฟังก์ชั่น มีลูกเล่นขึ้นมาหน่อย ก็ลองกล้องดิจิตอลของยี่ห้ออื่น ๆ เช่น Fuji FXA 101 , Cannon Power Shot A10 ที่มี Resolution ประมาณ 1 เมกะพิกเซล ราคาก็ตกอยู่ที่หมื่นกว่า ๆ ครับ

2. ต้องการมีไว้ใช้แทนกล้องคอมแพคใช้ฟิล์มตัวเก่า
กล้องประเภทนี้ คุณควรจะเลือกที่ระดับ Resolution ตั้งแต่ 2 เมกะพิกเซลขึ้นไปครับ เพราะจะให้ภาพที่มีคุณภาพดี สามารถที่จะปริ๊นเอาท์ได้จากศูนย์แล็บดิจิตอลตามร้านถ่ายรูปหลายแห่งที่ปัจจุบันนี้มีบริการรับอัดภาพจากไฟล์
ดิจิตอลกันแล้ว กล้องประเภทนี้ที่แนะนำก็มีหลายรุ่นเช่น Sony DSP-P5 , Canon Digital IXUS , Canon Power Shot 2 , Fuji FXA201 , Fuji FX 2800 Zoom , Casio QV-2900UX , Kodak Easy Share DX 3900 Zoom , Pentax Opio 330ถ้าจะเลือกคุณภาพดีหน่อยก็เป็น Fuji FX 4800 Zoom ก็ได้ เพราะความละเอียดอยู่ที่ 4.3 เมกะพิกเซล

3. ต้องการมีไว้เพื่อให้ทันเทคโนโลยี ไม่ตกยุค
ถ้าคุณเลือกข้อนี้ล่ะก้อ เรื่องคุณภาพคงไม่ต้องสนใจมากนักครับ ดูเรื่องของฟังก์ชั่นและลูกเล่นดีกว่าครับ เพราะคุณภาพของภาพมักจะดีไปโดยปริยายถ้ากล้องนั้นมีฟังก์ชั่นครบครัน และลูกเล่นแพรวพราว เช่น Fuji FX30i และ FX50i ที่เป็นทั้งกล้องดิจิตอลและเครื่องเล่น MP3 ในตัวเดียวกัน , Cannon Digital IXUS 300 , Power Shot A20 ที่สามารถปริ๊นเอาท์ด้วย Card Photo Printer CP-10 เป็นภาพขนาดเท่านามบัตรได้เลย , Casio Wrist Camera เป็นนาฬิกาที่เป็นกล้องดิจิตอลในตัว , Nokia 7650 และ Samsung SCH-v200 โทรศัพท์มือถือติดกล้องดิจิตอล หรือกล้องสำหรับติดตั้งลงบน Pocket PC เช่น HP Pocket Camera ซึ่งเป็น Accessory ของ HP Jornada Pocket PC หรือถ้าคุณต้องการกล้องดิจิตอลแท้ ๆ (ไม่ได้ทำหน้าที่อื่น ๆ ด้วย) ก็อาจจะเลือกกล้องโดยดูว่าตัวไหนออกใหม่ ลงโฆษณาตามนิตยสาร หนังสือพิมพ์ก็ได้ แล้วคุณก็จะล้ำกว่าใครในตำบลเลยครับ ราคาของกล้องประเภทนี้นั้นไม่แน่นอนครับ ไม่สามารถกำหนดลงไปได้จริง ๆ ถ้าเป็นกล้องดิจิตอลแท้ ๆ นั้น ราคาก็ตกอยู่ที่ประมาณ สองหมื่นกลาง ๆ ขึ้นไปล่ะครับ

4. ต้องการมีไว้เพื่อใช้งาน เช่น ใช้ในสตูดิโอ , งานสิ่งพิมพ์ เป็นต้น
ใครที่เลือกกล้องประเภทนี้ก็ต้องทุนหนาล่ะครับ ถ้าคุณอยากได้กล้องที่ใช้แทนกล้อง SLR ในการถ่ายแบบโมเดล หรือสินค้า และคุณมีเงินทุนจากบริษัท คุณอาจจะเลือกกล้องตัวที่มีราคาเป็นแสน ๆ ก็ได้ คุณภาพก็ไม่ต้องพูดถึง ตอบสนองคุณได้แน่ ๆ แต่ถ้าคุณมีงบประมาณอยู่ที่ ห้าหมื่น ถึง หกหมื่น ล่ะก้อ กล้องระดับ Resolution ห้าล้าน ถึง หกล้านพิกเซลก็น่าจะตอบสนองความต้องการของคุณได้ โดยกล้องระดับนี้นั้นก็ได้แก่ Fuji Finepix 6800 Zoom และ 6900 Zoom ที่มีความละเอียด 6 เมกะพิกเซล และความละเอียด CCD 3.3 เมกะพิกเซล หรือ กล้อง Olympus Camedia E-20P Digital SLR , Sony Cyber-Shot DSC-F707 , Nikon Coolpix 5000 และ Minolta DiMAGE 7 ที่มีความละเอียด CCD 5 เมกะพิกเซล ราคาก็อยู่ตั้งแต่ สามหมื่นต้น ๆ ขึ้นไปจนถึงแสนกว่า ๆ ครับ การเลือกกล้องสำหรับงานสิ่งพิมพ์จะต้องคำนึงถึงความละเอียดของ CCD มากที่สุดนะครับ ซึ่งจะได้อธิบายต่อไปครับ

5. ต้องการกล้องที่มีคุณสมบัติพิเศษบางประการ
ที่จริงแล้วข้อนี้ก็เหมือนกับคนที่เลือกข้อ 3 ล่ะครับ แต่ผมอยากเพิ่ม กล้องอีกตัวคือ Casio G.BROS. กล้องรุ่นนี้นั้นออกแบบพิเศษสำหรับขาลุยทั้งหลาย เพราะกันกระแทก กันน้ำ กันโคลนได้ และยังมีรายละเอียดอีกหลายอย่างครับ ส่วนราคานั้นคงต้องไปสอบถามกันเองนะครับ เพราะยังไม่ทราบราคาเลย สำหรับใครที่รักกีฬาดำน้ำตอนนี้ก็มีกล้องดิจิตอลสำหรับถ่ายรูปใต้น้ำแล้วด้วยนะครับ

ข้อพิจารณาอื่นๆ

1. ควรเลือกกล้องที่มี Port USB

2.แบตเตอรี่ที่ใช้กับกล้องดิจิตอลจะมีอยู่ 2 แบบ คือ แบบแบตเตอรี่ Rechargeable ที่ทำออกมาเฉพาะสำหรับกล้องรุ่นนั้น หรือใช้ได้เฉพาะกับกล้องของค่ายนั้น และแบตเตอรี่แบถ่านไฟฉาย อัลคาไลน์ สำหรับแบตเตอรี่เฉพาะนั้นจะมีข้อดีตรงที่สามารถรีชาร์จได้ และสามารถใช้ได้นานกว่า ถ่านไฟฉายอัลคาไลน์ และใช้เพียงแค่ก้อนเดียว แต่ถ้าเกิดพลังงานหมดขึ้นมาก็จะหาเปลี่ยนไม่ได้ ถ้าไม่ได้มีสำรองไว้ หรือถ้าจะชาร์จใหม่ก็จะต้องเสียเวลานาน สำหรับถ่านไฟฉายแบบอัลคาไลน์ เราอาจจะเปลี่ยนมาใช้ถ่านชาร์จก็ได้ แต่ก็ต้องมีสำรองไว้สักสองชุดเช่นกัน เพราะโดยธรรมชาติของถ่านชาร์จแล้วมักจะใช้ได้ไม่นาน และถ่านไฟฉายที่จะใช้กับกล้องดิจิตอลนั้นมักจะต้องใช้หลายก้อน (ประมาณ 4 ก้อน) ดังนั้น ถ้าจะเลือกซื้อกล้องสักตัว ลองคดถึงตรงนี้ด้วยนะครับ

3.ของแถม อันนี้ก็สำคัญนะครับ เช่น ซอง หรือ กระเป๋าใส่กล้อง ,เมมโมรี่เพิ่มเติม ,คูปองอัด-ขยายภาพ , แบตเตอรี่ เป็นต้น ซึ่งของแถมนี้บางทีอาจจะขึ้นอยู่กับร้านที่เราซื้อนะครับ บางรายการก็เป็นโปรโมชั่นจากทางบริษัท สำหรับข้อแนะนำพิเศษนะครับ กล้องรุ่นที่เพิ่งออกพยายามอย่าเพิ่งรีบซื้อครับ เพราะกล้องที่ออกใหม่ ๆ จะไม่ค่อยมีของแถมอะไรให้ แต่ถ้ารอไปสักพัก ของแถมจะดีขึ้นครับ (เรื่องจริงเลย เพราะเจอมากับตัว) อีกอย่างเวลาซื้อก็เปรียบเทียบหลาย ๆ ร้านด้วยนะครับ บางร้านเค้ามีโปรโมชั่นดีกว่า อย่างผมเคยซื้อที่ร้านนึง เพื่อนผมซื้ออีกร้าน เป็นกล้องรุ่นเดียวกันแต่ของแถมเพื่อนผมได้อื้อเลย

4. ประกันครับ อันนี้ก็สำคัญครับ ขาดไม่ได้ ก็ดูด้วยว่าเค้ารับประกันกี่ปี

5.บริการหลังการขาย อันนี้ต้องลองถามคนที่เคยใช้บริการของแต่ละบริษัทเอาเองนะครับ แต่บอกไว้เป็นข้อพิจารณาเฉย ๆ แต่อย่าไปเชื่อคำโฆษณามากนัก เพราะผมเจอมากับตัว (อีกแล้ว) โฆษณาว่าบริการดีเยี่ยม เราใส่ใจเรื่องบริการ แต่สุดท้ายช่วยอะไรเราไม่ได้เลย (อันนี้ไม่ใช่บริษัทกล้องนะครับ แต่เป็นบริษัทคอมพิวเตอร์)

6.ราคาของเมมโมรี่ อันนี้อาจจะไม่สำคัญมากนัก เพราะส่วนใหญ่เราจะไม่ซื้อเมมโมรี่เพิ่มกันบ่อย ๆ แต่ก็ศึกษาเผื่อไว้หน่อยก็ดี จะได้ไม่ต้องมากระอักทีหลัง เมื่อได้ฟังราคาของเมมโมรี่ที่จะซื้อเพิ่มนั้น

7. รูปร่างของกล้อง เดี๋ยวนี้กล้องดิจิตอลออกแบบรูปร่าง รูปทรง แปลก ๆ เยอะแยะครับ ก่อนจะซื้อลองเอามาจับ ๆ ถือ ๆ กดชัตเตอร์ดูหน่อยนะครับ ว่าเหมาะมือหรือเปล่า

8. ซอฟท์แวร์ ดูว่ามันใช้งานได้ดีไหม ซัพพอร์ตกล้องเราได้แค่ไหน แต่ส่วนใหญ่มักจะไม่มีปัญหาอะไร นอกจาก ความสะดวกในการใช้งาน

9.ก่อนที่จะซื้อให้คุณเปรียบเทียบคุณสมบัติของกล้องแต่ละยี่ห้อที่อยู่ในระดับเดียวกันโดยละเอียดครับ ว่าตัวไหนมีฟังก์ชั่นที่คุณชอบมากกว่ากัน ก็ตัดสินใจซื้อตัวนั้นล่ะครับ